Kinh nghiệm cho người lần đầu mở quán Net

412
Ngoài vốn, cơ sở hạ tầng, quản lý và dịch vụ thì phần mềm quản lý là một trong những yếu tố quan trọng quyết định sự thành bại trong kinh doanh quán Net. Giải pháp công nghệ Bootrom là một lựa chọn.

Vì sao phải chọn Bootrom?

Với hệ thống máy không ổ cứng, Bootrom mang ưu điểm về kinh tế cũng như giải pháp quản lý. Công nghệ Bootrom đã phổ biến ở các nước châu Á như Trung Quốc với hơn 80% thị phần, Malaysia 91% thị phần. Riêng ở Việt Nam thì Bootrom chỉ mới chiếm 38%. Việc áp dụng công nghệ Bootrom đã giúp phòng máy nâng cao hiệu suất và thích ứng tốt với game online.

Mô hình giải pháp Bootrom

Cần chuẩn bị gì khi bắt tay vào kinh doanh quán net?Kiến thức về Bootrom. Nếu không hiểu biết về công nghệ thì chủ quán Net hoặc người quản lý dễ rơi vào thế bị động trong vận hành, phụ thuộc nhiều vào nhà phát hành (NPH) và không xử lý được các tình huống rủi ro. Nếu có thể tự cài đặt, vận hành được thì rất tốt, còn thực chất chỉ cần có kiến thức tin học căn bản, nắm được ưu – nhược của Bootrom, chọn lựa nhà cung cấp phần cứng chất lượng, nhà cung cấp phần mềm tin cậy với đội ngũ hỗ trợ kỹ thuật tương ứng là đã có thể triển khai hoạt động kinh doanh. Hiện tại trong nước có các phần mềm Bootrom nổi bật là NXDGcafe Diskless, CSMBoot, mỗi phần mềm đều có những thế mạnh riêng tùy điều kiện phòng máy.

Thông tin 3 phần mềm Bootrom áp dụng cho phòng 20-30 máy trạm

Chuẩn bị vốn đầu tư. Với một quán net tầm 20 máy trạm cần số vốn khoảng 220 – 230 triệu ĐVN để trang bị hạ tầng, máy móc và phần mềm. Theo tình hình thị trường thì có một số phầm mềm miễn phí như CSMBoot, yêu cầu cấu hình máy chủ thấp nhất, có tính kinh tế nhất với chi phí chỉ khoảng 13,5 triệu/máy chủ lại kèm theo phần mềm cập nhật game tự động CSMClick và phần mềm tính tiền CSM. NPH phần mềm này còn hỗ trợ miễn phí cài đặt, sử dụng và bảo trì, đặc biệt có nhiều chính sách ưu tiên cho các quán net mới mở.NXD cũng là một phần mềm ấn tượng về kỹ thuật, trong đó nổi bật là tốc độ xử lý nhanh trong mọi tình huống và hầu như không mất phí bản quyền, chi phí máy chủ vào khoảng 17 triệu. NXD chưa có NPH chính thức và đội ngũ hỗ trợ nên khách hàng cần hiểu rõ về phần mềm thì mới chủ động sử dụng được.

Chi phí tham khảo áp dụng cho quán net 20 máy trạm

Lên kế hoạch thu chiĐây là yếu tố quan trọng để cân đối thu chi sao cho quán net có lợi nhuận. Theo kinh nghiệm của một số quán Net sử dụng công nghệ Bootrom thì người kinh doanh cần hoạch định một số khoản chi hàng tháng như sau:

Bảng chi tham khảo cho quán net hàng tháng

Số tiền phải chi sẽ dao động tùy tình hình thuê mặt bằng, thuế, lương quản lý và có thể tăng nếu dùng các phần mềm quản lý tính phí. Trong trường hợp hàng tháng phải chi 18 triệu ĐVN thì quán Net cần doanh thu là 600 ngàn ĐVN/ngày. Phòng có 20 máy thì mỗi máy cần thu về 30 ngàn ĐVN/ngày. Con số này không đến nỗi khó đạt được nếu người kinh doanh đưa ra mức giá giờ chơi phù hợp và cung cấp các dịch vụ cộng thêm khác như đồ ăn, thức uống, thẻ game, điện thoại… là những nguồn thu đáng kể cho quán.Đầu tư cơ sở hạ tầng

Sau việc lựa chọn công nghệ, lên kế hoạch thu chi thì người kinh doanh phải tính đến đầu tư cơ sở hạ tầng như tìm mặt bằng mở quán, làm giấy phép kinh doanh. Tất cả dựa trên các khoản thu chi theo kế hoạch đã định để đảm bảo việc kinh doanh bài bản và không bị đội chi phí quá nhiều.

Với một loại hình kinh doanh đầy tính cạnh tranh như quán Net thì việc đầu tư cơ sở hạ tầng cũng giúp chủ quán dễ dàng lấy khách. Lưu ý hàng đầu khi mở phòng máy là địa điểm tiện lợi, khu vực an toàn, phòng máy phải sạch thoáng, ghế ngồi thoả mái, có trang bị quạt công suất lớn hoặc máy lạnh, có khu vực riêng dành cho người hút thuốc… Ngoài ra cũng cần biết cách bố trí máy móc sao cho gọn gàng, khoa học và dễ dàng xử lý khi có sự cố.

Đầu tư cơ sở hạ tầng giúp thu hút khách

Dịch vụ chăm sóc khách hàng

Dịch vụ chăm sóc khách hàng cũng là yếu tố quan trọng. Các quán net cần thường xuyên tổ chức các giải đấu online – offline, tặng code game, thẻ VIP hoặc các chương trình khuyến mãi… nhằm tạo sự khác biệt và hứng thú cho người chơi. Nên phối hợp với các NPH một cách ăn ý để được hỗ trợ tốt khâu này. Hiện Gcafe và CSMBoot là 2 phần mềm được NPH chủ động đầu tư mạnh về dịch vụ khách hàng. Gcafe thì tập trung dành ưu đãi cho game thủ tại phòng máy với một số game hot. Còn CSMBoot chú trọng chăm sóc chủ phòng máy với chính sách bảo hành, xử lý sự cố kỹ thuật miễn phí và có nhiều chương trình khuyến mãi dành cho cả game thủ lẫn chủ phòng máy.

Nhìn chung, kinh doanh quán Net không đến mức khó nếu những người kinh doanh có kiến thức; có kế hoạch rõ ràng; chọn lựa được công nghệ ưng ý; tận dụng được các sản phẩm, dịch vụ vừa miễn phí vừa uy tín lại có tính kinh tế cao. Bên cạnh đó là sự nhạy bén, sáng tạo trong các dịch vụ cộng thêm và chăm sóc khách hàng.

Source PC World
Bình luận
Loading...